Quy định giờ xe tải vào thành phố áp dụng khu vực Hà Nội

Với những ai lái xe vận chuyển chắc chắn sẽ quan tâm tới “Giờ xe tải vào thành phố” theo quy định. Vậy cùng Ô tô Phú Mẫn cập nhật thông tin sau để xem chính sách quy định như thế nào đối với các lái xe nhé!

Lý do hạn chế giờ xe tải vào thành phố

Với mật độ dân cư dày đặc, Hà Nội là tỉnh, thành phố có tình trạng ùn tắc giao thông đáng báo động nhất cả nước. Để giải quyết tình trạng này, giải pháp cấm xe tải vào thành phố đã được đề xuất và phê duyệt. Thành phố ban hành văn bản quy định các khung giờ cụ thể và tuyến đường cụ thể cấm xe tải, theo Quyết định 06/2013/QĐ-UBND.

Thông thường, các loại xe tải chỉ được di chuyển vào thời gian ngoài giờ hành chính và không được hoạt động trên một số tuyến phố nội thành trong khung giờ này. Giờ cấm xe tải vào thành phố được áp dụng để giảm bớt tình trạng ùn tắc và nhằm tối ưu hóa lưu thông giao thông. Vì vậy, để có thể chủ động trong lộ trình chuyển nhà trong nội thành Hà Nội, các tài xế cần cập nhật thông tin về giờ cấm xe tải vào thành phố Hà Nội trong từng nội dung bên dưới.

quy định giờ xe tải vào thành phố

Khung giờ cấm xe tải ở Hà Nội

Các loại xe tải có hạn chế di chuyển vào khu vực Hà Nội theo Quyết định 06/2013/QĐ-UBND với các quy định cụ thể như sau:

Xe tải 1.25 tấn:

 • Khung giờ cấm: Từ 6:00 – 9:00 và từ 15:00 – 21:00.
 • Ngoài khung giờ này, xe được hoạt động và lưu thông bình thường.

Xe tải từ 1.25 tấn đến dưới 2.5 tấn:

 • Khung giờ cấm: Từ 21:00 – 6:00.
 • Ngoài khung giờ này, xe tải bị cấm vào thành phố, trừ khi có giấy phép lưu hành được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền.

Xe tải từ 2.5 tấn đến 10 tấn:

 • Khung giờ cấm: Từ 6:00 – 21:00.
 • Ngoài khung giờ này, xe tải được phép lưu thông bình thường.

Xe tải trên 10 tấn và xe siêu trường siêu trọng:

 • Giấy phép lưu hành của cơ quan có thẩm quyền là điều kiện để lưu thông vào thành phố.
 • Khung giờ cấm: Từ 21:00 – 6:00.

Nhằm đảm bảo an toàn giao thông và giảm ùn tắc, việc tuân thủ quy định về giờ cấm xe tải là rất quan trọng khi di chuyển trong nội thành Hà Nội.

quy định giờ xe tải vào thành phố

Các tuyến đường áp dụng cấm giờ xe tải vào thành phố

Dưới đây là danh sách các tuyến đường trong Hà Nội có khung giờ cấm xe tải, tài xế nên nắm rõ để đảm bảo lưu thông được thuận tiện và tuân thủ quy định:

 • Đường trên cao đoạn từ nút giao Mai Dịch đến nút giao Pháp Vân, Lĩnh Nam: Xe ô tô được phép hoạt động, cấm các phương tiện khác.
 • Phạm Văn Đồng, Phạm Hùng, Đại Lộ Thăng Long (đoạn từ Phạm Hùng đến nút giao thông 70): Cấm xe tải trong khung giờ cụ thể.
 • Đường Phạm Hùng, Khuất Duy Tiến (đoạn tiếp đất từ đường trên cao đi Đại lộ Thăng Long và ngược lại): Các phương tiện giao thông được phép hoạt động.
 • Ngô Gia Khảm, cầu Vĩnh Tuy, Nguyễn Khoái (từ cầu Vân Đồn đến Minh Khai): Cấm xe tải trong khung giờ cụ thể.
 • Nguyễn Văn Cừ (đoạn từ cầu Chui đến Nguyễn Sơn) và Ngọc Lâm (đoạn từ cầu Chui đến Ngô Gia Khảm): Cấm xe tải trong khung giờ cụ thể.
 • Minh Khai (đoạn từ Minh Khai dẫn đến Nguyễn Tam Trinh), Nguyễn Tam Trinh, Pháp Vân (đoạn từ Pháp Vân đến Kim Đồng): Cấm xe tải trong khung giờ cụ thể.
 • Đại lộ Thăng Long, Lê Trọng Tấn (Hà Đông), Phúc La, Văn Phú, Phùng Hưng (đoạn từ Phúc La, Văn Phú đến Cầu Bươu, quận Hà Đông): Cấm xe tải trong khung giờ cụ thể.
 • Đường 70 (từ Đại lộ Thăng Long đến đường 72) và Đường 72 (đoạn đường 70 đến đường Lê Trọng Tấn, Quận Hà Đông): Cấm xe tải trong khung giờ cụ thể.
 • Pháp Vân, Cầu Thanh Trì, Nguyễn Văn Linh, Ngô Gia Tự trở vào trung tâm thành phố: Cấm xe tải trong khung giờ cụ thể.
 • Đường Lê Trọng Tấn (Hà Đông), Phúc La, Văn Phú, Phùng Hưng (Quận Hà Đông, từ Phúc La đến Cầu Bươu): Cấm xe tải trong khung giờ cụ thể.
 • Cầu Bươu, Phan Trọng Tuệ, Ngọc Hồi (từ Ngã ba Phan Trọng Tuệ đến ngã ba Pháp Vân): Cấm xe tải trong khung giờ cụ thể.

quy định giờ xe tải vào thành phố

Lợi ích của việc quy định giờ xe tải vào thành phố

Việc quy định giờ xe tải vào thành phố mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho giao thông và cuộc sống đô thị. Trong đó bao gồm:

Giảm ùn tắc giao thông: Bằng cách hạn chế xe tải hoạt động trong giờ cao điểm hoặc các khung giờ tập trung lưu thông, lượng xe tải trên các tuyến đường bị giảm, giúp giảm thiểu ùn tắc giao thông và cải thiện lưu thông xe.

An toàn giao thông: Xe tải thường có kích thước lớn và tải trọng nặng, việc hạn chế chúng trong những khung giờ nhất định giúp giảm nguy cơ tai nạn giao thông, đặc biệt là trong các tuyến đường có mật độ dân cư cao và diễn ra nhiều hoạt động vận chuyển.

Bảo vệ cơ sở hạ tầng: Xe tải nặng thường gây hao mòn và tổn hại đường bộ, cầu cống. Quy định giờ xe tải giúp bảo vệ cơ sở hạ tầng đô thị khỏi sự tổn thất và tiết kiệm chi phí bảo trì.

Quy định xử lý vi phạm

Dựa vào quy định tại Điểm b Khoản 4Điểm b Khoản 11 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Mức xử phạt lỗi điều khiển xe tải vi phạm vào đường cấm giờ được quy định như sau:

Người điều khiển xe tải sẽ bị xử phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng, nếu thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

 • Đi vào khu vực cấm hoặc đường có biển báo hiệu cấm đi vào cho loại phương tiện đang điều khiển. Trừ trường hợp vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 5 và Điểm a Khoản 8 của Điều này, và các trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định.

Trên đây là những chính sách do Ô Tô Phú Mẫn cung cấp dựa vào các quy định của bộ giao thông. Hy vọng Quý bạn đọc sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích và đừng quên cập nhật tin tức từ Phú Mẫn hằng tuần.